Ăn uống thông minh giúp mẹ khỏe mạnh suốt thai kỳ
Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015
Ăn
uống thông minh giúp mẹ khỏe mạnh suốt thai kỳ và con thông minh hơn từ
khi còn là bào thai. Như vậy, để con phát triển tốt nhất trong bụng mẹ,
thì 5 nhóm thực phẩm tốt cho bà bầu và cho bé, dưới đây cần có trong thực đơn của mẹ hàng ngày.
>>>
1. Vi chất dành cho mẹ mang thai
Ngay
từ trước khi có thai, mẹ đã được các bác sĩ sản khoa khuyên bổ sung
vitamin E, sắt và acid folic để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh. Khi
có thai, mẹ cũng được khuyến khích uống các vi chất để em bé được dung
nạp các dưỡng chất cần thiết. Ví dụ, các axit folic và vitamin B12 giúp
sản sinh các tế bào máu cho thai nhi, vitamin D giúp xương chắc khỏe,
và kẽm là vi chất không thể thiếu cho việc tăng cường sự phát triển của
não bộ… Khi bổ sung dưỡng chất, mẹ nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ để
tránh thừa/thiếu vi chất khi mang thai.
2. Omega-3 axit béo từ cá
Cá
rất giàu axit béo omega-3, giúp kích thích não bộ thai nhi. Một nghiên
cứu từ Đại học Harvard đo mức độ thông minh của trẻ ở độ tuổi 6 tháng và
đưa ra kết luận nếu mẹ ăn nhiều cá trong thai kỳ hai quý đầu tiên thì
càng giúp cho em bé phát
triển nhận thức vượt trội. Cá là món ăn ngon và an toàn cho mẹ mang
thai, lại được cho là thực phẩm giúp phát triển trí não của bé. Nhưng
không phải cá nào cũng tốt, có một số loại cá bà bầu không nên ăn, ví dụ
cá ngừ, cá kiếm… vì cá biển có thể chứa thủy ngân nhiều hơn bình
thường. Mẹ nên ăn cá nước ngọt, hải sản an toàn như: tôm (không ăn đầu),
cá hồi, cá da trơn...
3. Trái cây và rau quả giúp bảo vệ não
Chuyên
gia dinh dưỡng Elizabeth Somer, tác giả cuốn “Dinh dưỡng cho một thai
kỳ khỏe mạnh” cho rằng trái cây và rau quả chứa chất chống oxy hóa, giúp
bảo vệ các mô não của thai nhi không bị hư hỏng hoặc bị phá hủy.
Elizabeth Somer đưa ra lời khuyên các mẹ bầu nên dùng rau quả trái cây
cho các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng và bữa tối. Tốt nhất là mẹ nên chọn
các loại rau quả giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như các loại rau
màu xanh đậm, quả việt quất, quả đu đủ và cà chua.
4. Sữa chua bơ đậu phộng
Protein
giúp sản sinh tế bào não, đẩy mạnh sự phát triển của hormone giúp em bé
phát triển. Các bữa ăn giàu chất đạm và tốt cho cả mẹ và bé được các
chuyên gia dinh dưỡng đề xuất bao gồm: sữa chua trong bữa ăn sáng, súp
đậu lăng trong bữa ăn trưa, bánh mì và bơ đậu phộng cho một bữa ăn nhẹ
và thịt nạc cho bữa ăn tối.
5. Thức ăn có chứa nhiều chất sắt
Các chuyên gia khuyên rằng, bà mẹ đang mang thai nên tăng cường những thực phẩm tốt cho bà bầu tăng
lượng sắt gấp 2 lần vì chất sắt giúp tăng cường chức năng của
hemoglobin (huyết sắc tố) trong hồng cầu, giúp cung cấp oxy cho em bé
trong bụng mẹ một cách đầy đủ. Nếu thiếu sắt, em bé sẽ bị thiếu oxy có
thể khiến trẻ dễ bị chậm phát triển và mức IQ thấp. Do đó, mẹ mang
thainên ăn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt nạc như thịt bò, thịt gia cầm và các loại ngũ cốc tăng cường.
Xem thêm: Muốn sinh con thông minh, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phải hợp lý!
Tags:
Mẹ-và-bé
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét